Nguyên tắc áp dụng trách nhiệm hình sự người dưới 18 tuổi phạm tội

Xuất phát từ đặc điểm tâm sinh lý và yêu cầu phòng chống tội phạm do người dưới 18 tuổi thực hiện, Bộ luật hình sự (BLHS) dành riêng một chương quy định về người dưới 18 tuổi phạm tội (Chương XII BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017). Những nguyên tắc áp dụng trách nhiệm hình sự được quy định trong chương này thể hiện chính sách của Nhà nước đối với người dưới 18 tuổi phạm tội, đồng thời là cơ sở để quy định những vấn đề cụ thể về trách nhiệm hinh sự (TNHS).

Những nguyên tắc áp dụng trách nhiệm hình sự người dưới 18 tuổi phạm tội gồm:

1.Nguyên tắc thứ nhất: Đảm bảo lợi ích tốt nhất cho họ, chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội.

2.Nguyên tắc thứ hai: Việc xử phạt phải dựa trên độ tuổi, khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện của việc gây ra tội phạm. Việc truy cứu TNHS đối với người dưới 18 tuổi phạm tội chỉ trong trường hợp cần thiết và phải căn cứ vào đặc điểm nhân thân, tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và yêu cầu việc phòng ngừa tội phạm.

3.Nguyên tắc thứ ba: Người dưới 18 tuổi có thể được miễn TNHS và áp dụng các biện pháp giám sát, giáo dục nếu có nhiều tình tiết giảm nhẹ, tự nguyện khác phục phần lớn hậu quả, phạm tội trong khuôn khổ một số tội danh nhất định, loại tội ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng tùy theo độ tuổi quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 91 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017 hoặc trong trường hợp đồng phạm nhưng vai trò không đáng kể.

4.Nguyên tắc thứ tư: Về áp dụng hình phạt:

+Không xử phạt tù chung thân, tử hình

+Khi phạt tù có thời hạn được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng với người đủ 18 tuổi trở lên phạm tội tương ứng và với thời hạn thích hợp ngắn nhất

+Không áp dụng phạt tiền với người tử đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi; Mức tiền phạt với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi không quá 1/2 mức tiền phạt mà điều luật quy đinh

+Không áp dụng hình phạt bổ sung

5.Nguyên tắc thứ năm:  Án đã tuyên đối với người chưa đủ 16 tuổi phạm tội thì không được tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm.

 

Mọi thắc mắc liên quan, mời Quý Khách liên hệ: Công ty Luật TNHH STC

Văn phòng tại Hà Nội: Tầng 5, Tòa nhà AC, Ngõ 78, Phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Hotline: 0988873883

Email: stclawfirm.vn@gmail.com

Website: https://stclawfirm.com/

Văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh: Landmark 81, Vinhomes Central Park, số 208 Nguyễn Hữu Cảnh và số 720A Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.